Giải đáp có được đập tường chung cư hay không?

Hiện nay, một số chủ sở hữu căn chung cư có nhu cầu cải tạo, thay đổi kết cấu tường để phù hợp với nhu cầu sử dụng. Khác với nhà riêng lẻ cá nhân, việc sửa chữa, dỡ bỏ tường trong khu chung cư sẽ có quy định riêng. Vậy có được đập tường chung cư hay không?

Hãy cùng Charming Home giải đáp thắc mắc trên qua bài viết sau đây nhé!

>>> Một số công trình chúng tôi đã cải tạo: 

Thi công Cải tạo chung cư cũ (1)

Cải tạo chung cư có được đập tường chung cư hay không?

Dựa theo quy định tại Điều 87 Luật Nhà ở vào năm 2014, chủ sở hữu sẽ có quyền được cải tạo lại nhà ở thuộc sở hữu riêng của mình. Chúng ta có thể hiểu rằng, phần sở hữu chung của chung cư sẽ không được tự ý thay đổi. Việc thay đổi phần chung phải được quyết định bởi ban quản lý chung cư.

Còn phần sở hữu riêng là phần có thể thay đổi được. Và chủ sở hữu có quyền được đập tường chung cư. Tuy nhiên, việc làm này vẫn cần có sự đồng ý của ban quản lý chung cư.

Bởi vì việc đục phá tường căn hộ theo thiết kế đã được duyệt sẽ làm thay đổi cơ sở hạ tầng và ảnh hưởng xấu đến khả năng chịu lực của tòa chung cư.

>>> Xem thêm: Mua chung cư có được sửa hay không?

Giải đáp có được đập tường chung cư hay không

Sở hữu chung và sở hữu riêng của chung cư là gì?

Chung cư được chia thành hay bộ phận sở hữu chính, đó là sở hữu chung và sở hữu riêng. Định nghĩa cụ thể của chúng như sau:

Sở hữu phần chung của chung cư

Thông thường, phần sở hữu chung của chung cư bao gồm:

  • Phần diện tích còn lại của tòa chung cư ngoài phần diện tích sở hữu riêng của chủ sở hữu. Hoặc nhà sinh hoạt chung cộng đồng của chung cư.
  • Không gian kết cấu và hệ thống trang thiết bị kỹ thuật dùng chung trong chung cư bao gồm khung, cột, tường chịu lực, tường bao quan chung cư, tường phân chia để tách riêng từng căn hộ, cầu thang bộ, thoát nước, bể phốt, cứu hỏa,… và gồm nhiều thành phần khác không phụ thuộc vào phần sở hữu riêng của chủ sở hữu căn chung cư.
  • Hệ thống kỹ thuật bên ngoài nhưng được kết nối trực tiếp với tòa chung cư. Chỉ ngoại trừ hệ thống kỹ thuật sử dụng vào mục đích công cộng. Hoặc thuộc loại bàn giao cho Nhà nước theo nội dung dự án đã được phê duyệt.
  • Tất cả các công trình công cộng trong khu vực tòa nhà chung cư nhưng không phụ thuộc vào mục đầu tư xây dựng để kinh doanh. Điển hình như vườn hoa, công viên, các công trình khác tương tự.

>>> Xem thêm: Bí quyết sửa nội thất chung cư tiết kiệm?

Sửa căn hộ chung cư trọn gói giá rẻ

Sở hữu phần riêng của chung cư

Bên cạnh đó, phần sở hữu riêng của chung cư sẽ bao gồm những mục chính sau đây:

  • Diện tích bên trong căn hộ chung cư, bao gồm cả ban công, lô gia của căn hộ đó.
  • Diện tích khác trong tòa nhà chung cư nhưng được công nhận là sở hữu riêng của một chủ sở hữu.
  • Hệ thống trang thiết bị kỹ thuật sử dụng riêng và gắn trực tiếp với căn hộ hoặc gắn với không gian diện tích khác thuộc phần sở hữu riêng.

Giải đáp có được đập tường chung cư hay không

Một số lưu ý khi tiến hành đập tường chung cư

Có được đập tường chung cư hay không? Câu trả lời là có, tuy nhiên, chủ sở hữu cần đảm bảo một số lưu ý sau:

Suy nghĩ kỹ về vấn đề đập tường chung cư

Đầu tiên, chủ sở hữu cần suy nghĩ kỹ có thực sự cần đập tường chung cư hay không? Bởi trên thực tế, việc thay đổi kết cấu tường trong khu chung cư sẽ khó khăn hơn nhiều so với nhà gắn liền mặt đất.

Khó khăn nằm ở việc tòa nhà chung cư là nơi tụ tập dân cư đông đúc, sử dụng thang máy để di chuyển lên xuống. Việc sửa sang sẽ mất nhiều thời gian và công sức do phải chuyển nguyên vật liệu xây dựng lên cao. Chi phí cũng vì thế mà sẽ đội giá lên cao hơn nhiều lần so với nhà đất.

Sửa Chữa Cải Tạo Căn Hộ Chung Cư – Thi Công Trọn Gói Tại Hà Nội

Xin ý kiến của ban quản lý tòa chung cư

Bởi vì nhà chung cư được xây dựng theo một hệ thống đồng bộ nhất định. Do đó, việc đập tường căn chung cư có thể làm ảnh hưởng lớn đến kết cấu hạ tầng của nhiều căn xung quanh.

Từ đó, khả năng chịu lực của toàn bộ công trình phía trên sẽ bị giảm sút. Nếu chủ sở hữu tự ý sửa mà không xin phép ban quản lý chung cư. Rất có thể sẽ gây ra những sự cố không mong muốn.

Thi công Cải tạo chung cư cũ (1)

Đảm bảo hệ thống phòng cháy chữa cháy

Việc đập tường chung cư vẫn phải đảm bảo những công trình do ban quản lý chung cư cung cấp như hệ thống phòng cháy chữa cháy. Bởi đây là hệ thống rất dễ ảnh hưởng trực tiếp đến vấn đề an toàn của gia đình bạn cũng như những người xung quanh.

Bài viết trên đã giải đáp thắc mắc cho các độc giả câu hỏi “Có được đập tường chung cư?”. Nói tóm lại, trong trường hợp muốn thay đổi kết cấu của phần sở hữu riêng trong chung cư, chủ sở hữu cần xin phép giấy phép xây dựng để sửa chữa.

Hãy liên hệ Charming Home để được tư vấn cải tạo căn chung cư tại Hà Nội trọn gói nhé!

——————————————————

CTCP KIẾN TRÚC NỘI THẤT CHARMING HOME

Website: https://charminghome.com.vn/
Fanpage: fb.com/charminghome.com.vn/
Tư Vấn Thi Công: 09.7794.5464
Hotline: 09.8338.4444

5/5 - (5 bình chọn)
Chia sẻ
DỰ ÁN