Mô hình nhà hàng Buffet du nhập vào Việt Nam trong những năm gần đây. Nhưng hiện nay đã thu hút được đông đảo khách hàng. Bởi sự tiện lợi, thoải mái, thực đơn đa dạng. Đặc biệt bạn có thể ăn thỏa thích mà không mất thêm khoản phí nào. Nhưng theo thời gian, số nhà hàng còn trụ được tới thời điểm này không nhiều. Một phần vì thói quen ăn uống của người Việt không phù hợp. Một phần vì chủ nhà hàng không dự tính được các khoản chi phí. Khâu thiết kế nhà hàng Buffet kém dẫn tới thâm hụt vốn.
>>> Xem thêm: Dịch vụ sửa chữa nhà hàng tại Hà Nội
Buffet là thế nào
Tiệc Buffet, hay còn gọi là ăn tự chọn là một trong những cách tự phục vụ ăn uống rất phổ biến. Ngày nay, mô hình Buffet được mở ra rộng rãi từ nhà hàng sang trọng đến bình dân. Và thói quen ăn Buffet đã trở nên quen thuộc với người Việt Nam.
Phân loại tiệc Buffet
Có 3 loại tiệc buffet chính: Sitdown Buffet, Standing buffet và Cooktail Buffet.
Sitdown Buffet
Là loại tiệc lớn, trong không gian rộng, đồ ăn được phục vụ nhiều và đa dạng chủng loại. Không gian tiệc bao gồm các quầy phục vụ và các bàn ăn đã được setup từ trước. Ngoài ra, thực khách sẽ được phục vụ đồ uống tại bàn.
Standing Buffet
Đây là tiệc đứng, hoàn toàn không bố trí bàn tiệc. Những chiếc ghế được đặt rải rác để thực khách nghỉ chân khi quá mỏi. Với loại tiệc này, thực khách sẽ tự chọn đồ ăn trong các khay thức ăn và tự phục vụ đồ uống.
>>> Xem thêm: Dịch vụ sửa chữa nhà tại Hà Nội
Cooktail Buffet
Loại tiệc nhẹ, chủ yếu dùng trong các buổi giao tiếp mang tính chất ngoại giao. Các món được nhân viên phục vụ mang đến cho từng thực khách trên những đĩa lớn.
Kinh nghiệm mở quán Buffet
Chuẩn bị vốn: Nhiều!
Đầu tiên là chi phí cho mặt bằng, kinh doanh buffet lấy số lượng để bù lỗ. Vì vậy bạn buộc phải kéo càng nhiều khách đến nhà hàng của mình càng tốt. Nhà hàng buffet muốn đáp ứng tốt vào giờ cao điểm phải có diện tích từ 300m2 trở lên. Để thuê được mặt bằng rộng như vậy số tiền phải lên tới vài trăm triệu.
Tiếp đến là mua trang thiết bị, bát đũa, dụng cụ nấu ăn. Do quy mô lớn nên những đồ dùng này cũng cần rất nhiều.
Ngoài ra, khu vực bếp cũng ngốn khoản tiền không nhỏ. Do phải cung ứng thức ăn liên tục phục vụ khách. Nên thường phải sử dụng bếp ăn công nghiệp + hệ thống thông gió lớn.
Tổng kết lại, nếu không có số vốn hơn 1 tỷ thì rất khó để mở một nhà hàng buffet đạt chuẩn. Vì vậy trước khi thực hiện bạn cần cân nhắc kĩ để huy động đủ số vốn cần thiết.
Chọn địa điểm: Thông thoáng, rộng rãi
Chọn địa điểm để mở nhà hàng buffet bạn cần chú ý đến hai điều sau:
– Khu vực tập trung đối tượng khách hàng mục tiêu: Bạn cần xác định trước mình sẽ bán cho ai để chọn mặt bằng phù hợp. Nếu là sinh viên có thể chọn khu gần trường đại học. Với dân văn phòng thì mở nhà hàng gần khu vực tập trung các công ty lớn.
– Giao thông, bãi để xe: Như đã nói ở trên, nhà hàng buffet cần số lượng khách lớn. Vì vậy bạn cần đặc biệt chú ý tới khu vực gửi và trông xe, phải đủ rộng rãi, dễ dắt ra vào. Ngoài ra, tuyến đường đi qua nhà hàng cũng cần khảo sát. Nếu giờ tan tầm thường xuyên bị tắc hoặc khó đi thì không nên chọn.
Chọn nhà cung cấp thực phẩm: Uy tín!
Đã mở nhà hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống thì vấn đề chất lượng thực phẩm phải được đặt lên hàng đầu. Đối với loại hình buffet thì càng quan trọng bởi số lượng và chủng loại thực phẩm cần rất nhiều cho mỗi lần nấu. Để đảm bảo, bạn nên liên hệ với các nhà cung cấp uy tín và làm hợp đồng rõ ràng, quy định về độ tươi mới, khối lượng, số lượng loại và thời gian giao hàng.
Tuyển nhân viên: Nhanh nhẹn, thái độ tốt
Phục vụ trong quán buffet với cả trăm khách và thường xuyên thêm mới đồ ăn, bưng bê, rửa chén đĩa, đòi hỏi nhân viên của bạn phải có tác phong nhanh nhẹn. biết cách tự sắp xếp công việc để đáp ứng nhu cầu của khách hàng kịp thời. Riêng với đầu bếp, mỗi lần phải nấu lượng thức ăn lớn nên cần tay nghề cao để chất lượng món ăn đồng đều và chịu được áp lực.
Tìm ra điểm khác biệt
Không giống như giai đoạn đầu, mô hình nhà hàng buffet không còn quá “hot” nữa, để có thể phát triển bạn buộc phải nghĩ được hướng đi mới, nổi bật hơn các đối thủ. Bạn có thể thêm các chương trình khuyến mãi định kì, ví dụ như mua 3 suất tặng 1 suất. hoặc đổi cách phục vụ, thay vì buffet nướng trên vỉ tính tiền theo đĩa thì đổi thành nướng xiên than hoa tính tiền theo xiên.
Những lưu ý khi thiết kế nhà hàng Buffet
Thiết kế nhà hàng Buffet là một vấn đề hết sức nan giải và khó khăn vì cấu trúc của nhà hàng Buffet có những điểm riêng và nhiều điều cần chú ý trong khâu thiết kế. Do đó bạn cần phải lưu ý những vấn đề sau.
Thiết kế kiến trúc
Buffet là những buổi tiệc ngoài trời với số lượng người tham gia rất đông đảo và do đó thiết kế nhà hàng buffet cần phải được thiết kế rộng như thiết kế nhà hàng ăn chay.
Thiết kế nhà hàng buffet gồm 2 dạng: trong nhà và ngoài trời.
Khi thiết kế trong nhà
Bạn cần thiết kế rộng rãi thoải mái nhất là lối đi để thực khách có thể đi lại và nhìn ngắm những món ăn mà họ cảm thấy hứng thú. Bên cạnh đó, diện tích nhà hàng buffet phải đủ rộng để trang trí bàn ghế ngồi ăn cho hợp lý. Không chỉ vậy, nhà hàng buffet khá đông người, nên cần thiết kế có chiều sâu tạo nên không gian thoáng đãng.
Khi thiết kế nhà hàng ngoài trời
Thì yếu tố bạn cần đảm bảo đó là không khí của nhà hàng. Không khí không được bụi bặm, ô nhiễm điều đó sẽ làm cho thực khách của chúng ta thấy thoải mái và tự tin hơn khi tham gia những buổi tiệc như thế này.
Thiết kế nội thất nhà hàng
Nội thất nhà hàng là một phần quan trọng trong việc quyết định thành công trong kinh doanh nhà hàng của bạn. Nhà hàng thể hiện phong cách riêng và khâu thiết kế nội thất nhà hàng cũng chiếm khá nhiều thời gian, công sức và tiền của.
Nơi lấy đồ ăn tự chọn bày biện lạ mắt
Việc thiết kế nội thất nhà hàng buffet cần có một không gian rộng. Bố trí một cách hợp lý khi họ qua trở về bàn ăn và thưởng thức những món ăn.
Bạn nên chọn bàn ghế, màu sơn, rèm cửa, đồ dùng ,đèn trang trí … có sự tương thích với nhau để tạo nên tính nhất quán .
Công thức đơn giản là lựa chọn nội thất đồng điệu về màu sắc. Hoặc có những chi tiết trang trí liên quan đến nhau. Tuy nhiên, bạn cũng nên chú ý đến công năng sử dụng của chúng.
Thiết kế bếp nhà hàng
Nhà hàng Buffet thì khu vực bếp phải chuẩn bị rất nhanh để phục vụ cho khách hàng. Điều đó đồng nghĩa với việc số lương người trong khu bếp cũng khá là đông. Mặt khác, để tăng diện tích của khu ăn uống lên sẽ tăng được doanh thu cho nhà hàng. Nên bạn cần bố trí vừa đủ nhưng thật khoa học giống như thiết kế nhà hàng khách sạn.
Để được tư vấn miễn phí xin hãy liên hệ ngay với chúng tôi:
——————————————————
CTCP KIẾN TRÚC NỘI THẤT CHARMING HOME
Web: https://charminghome.com.vn/
FB: http://fb.com/charminghome/
Mail: admin@charminghome.com.vn
Tư Vấn Thi Công: 09.7794.5464
Hotline: 09.8338.4444