Nhà Bạn Dột – Lỗi Tại Tôi

Hà Nội, Một ngày vắng

Hôm qua, sau một ngày làm việc căng thằng, tối về nằm nghe nhạc thư giãn và lướt “phây” như bao ngày khác. Lòng tôi bỗng thắt lại khi nhìn thấy những bức ảnh kèm stt của một người bạn thân.

Nhà Mới Xây Bị Thấm 0

Bản thân mang tiếng là kts, dù chưa có tên nhưng cũng có tuổi trong nghề, đã thiết kế nội thất, ngoại thất & thi công cho hàng ngàn gia đình, nhà hàng, quán xá khắp cả nước. Ấy vậy mà, nhà của bạn thân, bản thân tôi lại không giúp được gì. 

Tôi tự trách mình thiếu quan tâm, trách mình tham công tiếc việc ở ngoài xã hội mà không thể quan tâm nhiều hơn bạn, tới việc xây nhà của bạn, để giúp bạn có một bản thiết kế chuẩn, thi công chuẩn. Thì tình trạng thấm dột kia đâu xảy ra. LỖI TẠI TÔI

Nhà Mới Xây Bị Thấm 1

Có lẽ, tôi sẽ sớm có chuyến về quê để giúp bạn khắc phục tình trạng này, sớm ổn định cuộc sống để tập trung lao động hơn.

Nhân sự việc này, tôi cũng muốn nói với các bạn một số điều sau, để các bạn tránh bị tình trạng như bạn của tôi khi xây nhà. Để rồi mất bao nhiêu tiền xây được căn nhà khang trang mà vẫn phải sống trong cái ổ chuột, thấm chỗ này, dột chỗ kia.

Nguyên nhân nhà thấm dột?

  • Thấm nước từ trên mái xuống: Nguyên nhân phần lớn ở các vị trí ống thoát nước sàn, hộp kỹ thuật, các góc tường, giáp lai tường nhà, rãnh nước trên sàn mái. Nước, hơi ẩm sẽ từ dưới qua các vết rạn nứt chân chim, nứt cổ trần, mao mạch rỗng của tường xuống bên dưới.
  • Thấm nước từ sàn nhà vệ sinh: Cũng bắt nguồn chủ yếu từ vị trí ống thoát nước sàn, hộp kỹ thuật, chân tường rạn nứt.
  • Thấm do nứt cổ trần: Thường các vết rạn cổ trần rất to nên nước mưa dễ dàng chảy vào, lâu ngày sẽ gây thấm tường trên diện rộng.
  • Tường ngoài rạn nứt chân chim
  • Do tắc, hoặc thủng đường ống nước

Nhà Mới Xây Bị Thấm 2

Giải pháp hạn chế thấm dột nhà

  • Các bề mặt tường tiếp xúc với hướng khí hậu khắc nghiệt nên dùng biện pháp che chắn như tạo màng cây xanh leo có kết hợp vòi phun nước, giúp cho về mặt tường không bị co ngót đột ngột do thay đổi nhiệt độ
  • Đối với khu vực mái bằng, phải tính toán phân thủy hợp lý với các khoảng đánh dốc không quá dài, bố trí nhiều rãnh và lỗ thu nước.
  • Hạn chế các chướng ngại vật làm cản hướng thoát nước trên mái như cột trang trí, bồn hoa…

Nhà Mới Xây Bị Thấm 7

Khắc phục khi xảy ra thấm dột

Với tường thầm nước, giải pháp được xem là đơn giản nhất và được nhiều người sử dụng nhất hiện nay là dùng sơn chống thấm. Sơn chống thấm có nhiều loại phù hợp với các bề mặt khác nhau, từ những chất phụ gia chống thấm pha vào xi măng trộn khi đổ bê tông, đến những chất chống thấm sàn dạng dẻo phủ lên bề mặt sân thượng, sàn nhà vệ sinh trước khi lót gạch, sơn nước chống thấm gốc xi măng giúp tiết kiệm chi phí đối với những vách tường không cần thiết đến sự thẩm mỹ cao, sơn chống thấm sinh hóa, sơn nước trang trí, hay những loại keo silicon để hạn chế những khe hở cửa, lỗ đinh… Trong đó, sơn nước chống thấm vừa là một trong những giải pháp chống thấm tường đơn giản, vừa có tính năng tạo nét thẩm mỹ của công trình.

Nhà Mới Xây Bị Thấm 6

Với, thấm dột trần nhà: Đối với nhà chung cư nếu bị thấm dột từ trần nhà là do khu vực nhà vệ sinh, ống thoát nước của căn hộ ở tầng trên có rò rỉ. Trong trường hợp này phải xử lý ngay bằng cách đập bỏ lớp gạch của khu vực bị thấm, phủ lên bề mặt bằng một lớp sợi thủy tinh và keo chống thấm, sau cùng trám một lớp xi măng và lát gạch lại như cũ. Đối với nhà ở thông thường, trên những mái nhà bị thấm dột, có thể áp dụng một số biện pháp như trám bít các vết nứt trên máng xôi, ô văng, sân thượng bằng hỗn hợp vữa gồm xi măng, cát và chất chống thấm với độ dày ít nhất 1 cm, đồng thời kiểm tra các ống thoát nước không cho nước thoát thẳng vào đỉnh, mặt tường hoặc các chỗ nối giữa mái, tường và cửa sổ. Nguyên nhân của việc thấm dột mái còn do các máng xối có lòng cạn, khi đó phải thay mới máng xối có lòng sâu hoặc đục thêm lỗ thoát nước dưới vị trí bị tràn.

Nhà Mới Xây Bị Thấm 4

Khi thấy xuất hiện vết ố bên dưới của các cấu kiện trên máng xối, ô văng, sân thượng… cần tô vữa trộn phụ gia chống thấm cho mặt trên. Khi lòng máng xối quá nông, nước có khuynh hướng tràn ngược lên phía trên mái, phải đục một vài lỗ tràn to ngay dưới vị trí nguy hiểm. Nên quét sơn lại các đầu đòn tay để tránh mục hay han gỉ…

Cuối bài viết, tôi cũng muốn chia sẻ thêm một chút nữa là:

” XÂY NHÀ KHÔNG THUÊ THIẾT KẾ

THÌ TIỀN XÂY ĐÓ ĐỂ LẠI MÀ TIÊU “

Cày cuốc cả đời mới đủ tiền xây nhà, thì việc gì phải tiếc vài bà đồng thuê thiết kế lấy một ngôi nhà thật đáng sống!

Charming Home

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ
DỰ ÁN