Tư Vấn Sửa Chữa Cải Tạo Nhà Tập Thể Cũ

Hiện nay trên địa bàn Hà Nội nói riêng và trên cả nước nói chung, hầu hết các căn hộ tập thể đều ở trong tình trạng xuống cấp từ mức trung bình trở lên. Mang lại cảm giác sống không an toàn cho chủ nhà và nhiều bất cập khác.

Charming Home trong những năm vừa qua đã tư vấn sửa chữa cải tạo nhà tập thể cũ cho hàng trăm gia đình tại Hà Nội. Trong đó tiêu biểu nhất có A Hiếu – tay trống huyền thoại của ban nhạc Bức Tường.

>>> Xem ngay: Cải tạo nhà anh Hiếu – Ban nhạc Bức Tường

Cải Tạo Nhà A Hiếu 3

Trong bài viết này, Charming Home sẽ gửi tới quý khách một số nguyên nhân, kinh nghiệm cũng như lưu ý quan trọng khi có kế hoạch cải tạo lại căn hộ của mình. Đại ý sẽ bao gồm các mục sau:

 • Nguyên nhân phải cải tạo lại căn hộ
 • Các bước cần tiến hành khi có kế hoạch cải tạo nhà
 • Lưu ý khi cải tạo

Nguyên nhân phải cải tạo căn hộ

Nhà tập thể cũ là nhà ở nhiều căn hộ thuộc sở hữu nhà nước phân chia cho cán bộ công nhân viên nhà nước, tổ chức xã hội, tổ chức chính trị và các công ty nhà máy. Nhà tập thể thường do chính quyền hay doanh nghiệp xây để cho những người trong ngành hoặc theo diện chính sách ở.

Những khu tập thể cũ lâu đời bậc nhất ở Hà Nội như Thành Công, Thủy Lợi, Khương Thượng, Nguyễn Công Trứ, Văn Chương hay đã có xu hướng xuống cấp nghiêm trọng trong những năm nay.

Cải Tạo Nhà A Hiếu 1

Các tình trạng thường xuyên xảy ra như:

 • Hệ thống điện, nước, trần sàn xuống cấp trầm trọng
 • Hệ thống tường thường được vôi ve chứ không được sơn như hiện nay và đã bong tróc hết
 • Ẩm thấp dẫn đến tình trạng khó chịu
 • Cách bố trí phòng ốc, công năng chưa được tối ưu do phương pháp xây dựng cũ kỹ
 • Luôn đem lại cảm giác thiếu an toàn cho người sử dụng
 • ….

Những lưu ý khi cải tạo nhà cũ

1 – Hạn chế gây ảnh hưởng đến hàng xóm

Để hạn chế làm phiền, gây ồn ào, rung chấn, khó chịu cho các nhà lân cận, bạn nên thông báo trước cho các gia đình xung quanh về việc xây sửa nhà của mình, hạn chế tối đa những hoạt động gây tiếng ồn nếu có thể, hoặc tế nhị nhất là không tiến hành thi công vào những khung giờ nhạy cảm như giờ ăn, giờ nghỉ ngơi trong ngày của hàng xóm.

>>> Xem thêm: Sửa Chữa Và Thiết Kế Nội Thất Cho Nhà Anh Tuấn

2 – Không nên chia nhỏ diện tích quá nhiều

Như đã nói ở trên, do diện tích không gian tương đối hạn chế, việc phân chia quá rõ ràng và triệt để giữa không gian sinh hoạt chung và riêng sẽ gây bất tiện cũng như không thoải mái trong quá trình sử dụng sau này. Thay vì việc dựng nhiều vách ngăn để chia nhỏ các phòng, ta có thể tham khảo tư vấn của kiến trúc sư để sắp xếp bố trí các không gian sinh hoạt cho thật hợp lý.

Cải Tạo Nhà A Hiếu 4

3 – Hãy dứt khoát trong quyết định cải tạo nhà

Nếu bạn đang có ý định sửa chữa lại ngôi nhà của mình để có được không gian sống tốt hơn. Điều tốt nhất đó là hãy tự mình quyết định trước khi công việc bắt đầu. Bạn nên chọn một công ty kiến trúc, đội ngũ thiết kế có kinh nghiệm để họ tư vấn về các công đoạn cần thiết trong việc cải tạo, sửa chữa nhà tập thể cũ để công việc được trôi chảy.

4 – Đừng tự thi công

Dù rằng việc tự đi mua vật liệu có vẻ sẽ giúp bạn tiết kiệm được chi phí khi cải tạo nhà tập thể cũ vì một nhà thầu có thể tính giá thành vật liệu cao hơn. Thế nhưng đó chỉ là bề nổi bởi sự thật thì các nhà thầu, công ty xây dựng có thể nhận được những mức giá tốt hơn so với giá thực. Điều này có nghĩa là bạn tự đi mua nhưng có thể vẫn sẽ phải trả cùng 1 mức giá so với việc các công ty kiến trúc thi công đi mua mà lại gây mất công sức và thời gian.

Thiết Kế Căn Hộ 10A chung cư Anland Nam Cường (2)

5 – Đừng bao giờ cải tạo mà không có thiết kế

Một nhà thiết kế có thể là các kiến trúc sư, nhà trang trí thiết kế nội thất, hay đôi khi các nhà thầu nhiều năm kinh nghiệm cũng có thể giúp bạn vạch ra những thiết kế tốt. Dù gì đi nữa, cũng đừng bao giờ bắt đầu sữa chữa nhà tập thể cũ mà không làm thiết kế một cách chi tiết trước.

6 – Hãy nghe lời khuyên của các kiến trúc sư

Trong quá trình sửa chữa, cải tạo nhà tập thể cũ, có thể các nhà thầu, kiến trúc sư sẽ khuyên bạn một số hạng mục hoặc đồ nội thất nên bỏ đi. Mặc dù sự thật hiển nhiên là sửa chữa những đồ nội thất cũ, sử dụng lại có thể tiết kiệm hơn, song về lâu về dài bạn vẫn phải mua đồ mới sớm thôi. 

Thiết Kế Nội Thất Biệt Thự Song Lập 2

Các bước cần thiết khi cải tạo nhà tập thể cũ

Thứ nhất, làm thủ tục xin phép cải tạo

Trước tiên, bạn cần phải nộp hồ sơ có tên “Thỏa thuận phương án sửa chữa cải tạo căn hộ” nộp cho chủ đầu tư và bạn nên nhớ chỉ được tiến hành thi công sửa chữa sau khi đã được chủ đầu tư chấp thuận bằng văn bản. Các bạn cũng nên chú ý nội dung các điều khoản nếu không được chấp thuận thì chủ đầu tư, ban quản lý khu tập thể, chung cư sẽ trả lời trong văn bản này.

Những địa điểm bạn cần đến như: Phòng quản lý đô thị thành phố, Phòng kinh tế và hạ tầng tại các huyện, Ủy ban nhân dân cấp huyện…

Về số lượng hồ sơ, bạn cần chuẩn bị:

 • 01 bộ bao gồm: Đơn xin phép cải tạo nhà tập thể cũ; Bản cam kết tập kết thu gom, vận chuyển chất thải xây dựng; Bản sao giấy tờ về Quyền sử dụng đất (Sổ Đỏ), Ảnh chụp mặt đứng hiện trạng căn nhà…
 • 04 bộ bản vẽ thiết kế

Thiết Kế Nội Thất Biệt Thự Mini (1)

Thứ 2, các vấn đề khác

Bên cạnh đó, các bạn khi cải tạo nhà tập thể cũ cần phải có thời gian tìm và lựa chọn các chủ đầu tư, xây dựng đủ năng lực cho các công tác như tư vấn thiết kế, xây dựng, bảo hiểm công trình…

Gia đình nên phối hợp với nhà thầu thi công để theo dõi và quản lý đội ngũ công nhân để tránh xảy ra các tai nạn đáng tiếc cũng như gây ra những thiệt hại về tài sản của chủ đầu tư. Trong suốt quá trình cải tạo nhà tập thể cũ, bạn phải chấp hành nghiêm chỉnh các yêu cầu về an toàn lao động và phòng chống cháy nổ.

Nếu gia đình quý khách đang có nhu cầu sửa chữa, nâng cấp không gian sống có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí:

——————————————————

CT CP KIẾN TRÚC NỘI THẤT CHARMING HOME

Web: http://charminghome.com.vn/
FB: http://fb.com/charminghome.com.vn/
Mail: admin@charminghome.com.vn
Hotline: 09.8338.4444

Chia sẻ
DỰ ÁN