Nguyên Tắc Cần Nhớ Khi Thiết Kế Nhà Trong Ngõ

Nhiều gia đình lựa chọn nhà trong hẻm hơn là những ngôi nhà mặt phố, bởi những ngôi nhà trong hẻm thường ít tiếng ồn, ít bụi, giá đất thấp. Tuy nhiên, để thiết kế nhà trong ngõ một cách đúng tiêu chuẩn trong kiến trúc cũng như tạo tính thẩm mỹ cao cho ngôi nhà thì chủ nhà cần nên nắm bắt một số nguyên tắc sau, để dễ dàng hình thành ý tưởng nhà trong ngõ.

>>> Xem mẫu nhà trong ngõ cực đẹp ở TP HCM

Chọn địa thế đảm bảo chiều rộng và vị trí hẻm tốt

Việc chọn địa điểm xây nhà thật sự là việc đầu tiên và quan trọng nhất khi thiết kế và xây nhà nói chung và nhà trong ngõ nói riêng. Sau khi thảm khỏi về các thầy phong thủy về việc hợp tuổi, hợp mạng, địa thế phù hợp với gia chủ, thì tiếp đến là việc đảm bảo chiều rộng và trị trí hẻm. Mặc dù địa thể nhà trong hẻm ở các đô thị bố trí lộ trình khá phức tạp nhưng cũng có quy luật để dễ dàng lựa chọn địa điểm tốt.

Nguyên tắc cần nhớ khi thiết kế nhà trong ngõ (1)

Chiều rộng của ngõ thường đạt 5m trở lên để dễ dàng lưu thông xe cộ và lưu thông khí. Nền hẻm cần cao hơn so với ngoài đường để tránh việc đọng, ngập nước khi trời mưa.

Không nên chọn vị trí nhà cuối ngõ cụt đâm thẳng để tránh cá luồng gió độc, đồng thời phòng tránh việc hỏa hoạn khó thoát khỏi ngõ.

Xây nhà nhiều tầng hoặc gác xép

Khuyết điểm lớn nhất của nhà trong ngõ là không gian, chính vì vậy, việc thiết kế ngôi nhà trong ngõ làm sao để đảm bảo không gian được thông thoáng là yếu tố cần quan tâm. Vì vậy, nguyên tắc thứ hai xây nhà trong ngõ là thiết kế nhiều tầng hoặc kết hợp gác xép.

Nguyên tắc cần nhớ khi thiết kế nhà trong ngõ (2)

Nhà nhiều tầng sẽ khiến cho luồng khí tự nhiên dễ dàng tràn vào nhà, giúp lưu thông luồng khí, đón nắng, đón gió tốt. Tuy nhiên, lưu ý không nên xây ban công hướng ra ngoài nhiều vì sẽ hạn chế tầm nhìn.

Gác xép hay gác xép lửng sẽ tạo ra một nhà kho mini cho ngôi nhà bạn. Với xu hướng nhà hiện đại, thì đôi khi gác xép lửng trở thành không gian sinh hoạt chung, hoặc phòng ngủ hay làm việc và tối giản hóa nội thất bên trong.

Nguyên tắc cần nhớ khi thiết kế nhà trong ngõ (3)

Ngoài ra, có thể tăng diện tích sân nếu có thể. Việc thiết kế một cái sân rộng trước, sau hay sân thượng cũng sẽ tốt cho nguồn khí và lấy thêm nhiều ánh sáng mặt trời

Chọn màu sáng hoặc tạo nền màu bóng

Một hạn chế nữa của nhà trong ngõ là ánh sáng. Vì vậy, để làm không gian sáng sủa hơn trong tình trạng thiếu sáng thì việc chọn màu sơn màu sáng như trắng, kem, xám sẽ giúp không gian tăng thêm chiều sâu. Nếu chủ nhà muốn tạo thêm điểm nhấn cho ngôi nhà bằng những màu trầm, hoặc nổi thì nên chọn những loại sơn bóng để màu tường có thể phản xạ ánh sáng, tạo không gian sáng sủa hơn trong căn phòng.

Nguyên tắc cần nhớ khi thiết kế nhà trong ngõ (4)

Đó là những nguyên tắc cơ bản nhất mà không chỉ những kiến trúc sư cần hiểu mà bản thân chủ ngôi nhà cần nắm rõ để tham gia vào việc thiết kế ngôi nhà của gia đình mình, đặc biệt là thiết kế nhà trong ngõ. Hi vọng với những thông tin trên sẽ giúp cho bạn dễ dàng hình dung ra ngôi nhà mà bạn mong muốn, lại phù hợp với các nguyên tắc trong kiến trúc gia đình.

>>> Xem thêm: Mẫu nhà trong hẻm cực đẹp ở TP.HCM

——————————————————

CTCP KIẾN TRÚC NỘI THẤT CHARMING HOME

Web: https://charminghome.com.vn/
FB: https://fb.com/charminghome.com.vn/
Mail: admin@charminghome.com.vn
Tư Vấn Thi Công: 09.7794.5464
Hotline: 09.8338.4444

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ
DỰ ÁN